vituonglai

VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Nâng cao tính sáng tạo cho trẻ

Posted by tiennganat on March 16, 2011

image source: library.thinkquest.org

Trẻ em khi mới sinh ra đã có khả năng sáng tạo tiềm ẩn. Nhưng nhiều khi chúng ta lại vô tình cản trở một phần tính sáng tạo của con trẻ.Tốt hơn hết là chúng ta nên cố gắng hướng tính sáng tạo đó vào trong những hoạt động tích cực giúp hỗ trợ phát triển thế giới quan của trẻ và không làm xấu đi hình ảnh của cha mẹ. Không may là phản ứng đầu tiên của chúng ta khi phát hiện con vẽ bẩn lên tường hoặc làm trái ý mình, là phản ứng tiêu cực. Việc khó khăn là làm sao vừa tạo ra những thử thách để kích thích tính sáng tạo của con trẻ nhưng lại có ích và an toàn.

image source: istockphoto.com

Khi trẻ em được tự quyết định, chúng trở nên cực kỳ sáng tạo! Cháu gái tôi biết cho mèo tắm bùn bằng mỹ phẩm của mẹ, làm vấy bẩn lên mọi thứ trong nhà tắm và vẽ vời lên mọi góc trong nhà. Cha mẹ cháu nghĩ nó là đồ phá hoại, nhưng bà nội lại nhìn thấy tính sáng tạo đằng sau mỗi hành động của cháu, những hành động cần được định hướng và chú ý. Tính sáng tạo của trẻ, nếu được chú ý và định hướng thì sẽ không bị mất đi mà sẽ ngày càng được nâng cao.

1. Tùy theo độ tuổi của trẻ, đừng để chúng một mình một thời gian dài mà không làm gì. Khi bạn phải làm gì đó thì hãy đưa cho trẻ những đồ chơi mang tính sáng tạo để chúng có thể tự do chơi đùa. Ví dụ, khi bạn nấu cơm tối, hãy để bọn trẻ ở nơi bạn có thể quan sát chúng với bộ bút vẽ màu và sách vẽ hoặc các loại đồ chơi có tính sáng tạo. Bạn có thể nói với con những gì bạn muốn chúng làm để nâng cao tính sáng tạo và tạo ra mối liên hệ chặt chẽ với chúng.
Bạn cũng có thể cho bọn trẻ tham gia vào quá trình nấu nướng. Nói cho chúng bạn đang làm gì và cho phép chúng làm một số việc để chuẩn bị một món ăn nào đó. Điều này sẽ làm tăng tính sáng tạo và ươm mầm cho một bếp trưởng trong tương lai.

2… còn tiếp

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: