vituonglai

VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA

Một số mẹo nuôi dạy trẻ thông minh dành cho cha mẹ

Posted by tiennganat on February 28, 2014

1. Đọc sách cho trẻ nghe – Bắt đầu đọc sách cho trẻ nghe ngay từ khi chúng chưa hiểu từ ngữ. Điều này giúp chúng có được khởi đầu để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được nghe đọc sách khi còn nhỏ thường sẽ có hướng thú đọc, học giỏi khi lên lớp, và thành công khi trưởng thành. Đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng nhất để giúp trẻ thông minh.

2. Nói chuyện với con bạn – Việc này giúp phát triển tốt các kỹ năng ngôn ngữ của con bạn. Hơn nữa, cần phải lắng nghe khi con bạn nói. Điều này giúp tăng cường cố gắng giao tiếp và phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

3. Tương tác với con bạn, chơi với chúng, và làm cho chúng cảm thấy được yêu thương – Các nhà khoa học đã quan sát thấy những đứa trẻ không được cha mẹ âu yếm, chơi cùng, và yêu thương có não bộ phát triển chậm. Họ cũng thấy rằng những đứa trẻ không được giúp đỡ vàquan tâm chăm sóc thường chậm lớn và trở nên yếu đuối. Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yêu thương, ôm ấp, giao tiếp và chơi với con bạn có tác động mạnh mẽ lên sự phát triển trí thông minh của chúng. Sợi dây yêu thương được tạo ra giữa bạn với con bạn và sự giao tiếp trực tiếp với con bạn cho chúng nền tảng phát triển các kỹ năng tư duy cao hơn.

4. Biến con bạn thành người đọc – Sở thích đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho con bạn. Đó là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà bạn có thể giúp chúng phát triển để trở nên thông minh. Đọc giúp phát triển ham muốn hiểu biết của con bạn. Con bạn học được càng nhiều từ việc đọc thì chúng càng muốn biết nhiều hơn. Bằng cách trở thành người yêu đọc sách từ sớm, con bạn được chuẩn bị kỹ càng cho việc tiếp thu các bài học phức tạp như toán học, khoa học, lịch sử, công nghệ, cơ khí, khoa học chính trị, và các kiến thức khác cần thiết cho một cuộc sống hữu ích.

5. Để cho chúng chơi – Khi con bạn chơi, chúng sẽ sáng tạo ra nền tảng của các kỹ năng về trí tuệ, xã hội, cơ thể và tình cảm. Khi chúng chơi cùng với những đứa trẻ khác, chúng học được cách kết hợp các ý tưởng, án tượng và cảm giác với những kinh nghiệm và ý kiến của những đứa trẻ khác.

6.  Khuyến khích con bạn tập thể dục– tập thể dục không chỉ làm con bạn khỏe mạnh mà còn làm bọn trẻ thông minh! Tập thể dục làm tăng cường lưu lượng máu lên não và tăng thêm các tế bào não mới. Tập thể dục tốt cho thể hình người trưởng thành nhưng nó có hiệu ứng lâu dài hơn đối vớinão bộ đang phát triển của con bạn.

7. Biến âm nhạc thành một phần của cuộc sống con bạn – Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc có thể hỗ trợ ghi nhớ, sự tập trung, sự hưng phấn và học tập. Nó cũng làm giảm stress có hại cho não bộ của con bạn. Học chơi một loại nhạc cụ có tác động lên khu vực tư duy logic và nhận thức về không-thời gian làm cơ sở cho môn toán học trừu tượng.

8. Để cho con bạn thấy bạn làm những việc thông minh – Bọn trẻ học tập bằng cách mô hình hóa các hành vi của người lớn. Nếu chúng thấy bạn ham đọc sách, viết lách, chơi nhạc hay làm những việc sáng tạo chúng sẽ bắt chước bạn và việc đó sẽ giúp chúng trở nên thông minh.

9. Giới hạn thời gian xem TV của con bạn – Con bạn không nên xem TV trước 2 tuổi. Để chúng xem TV quá nhiều sẽ làm chúng xa rời các hoạt động khác, là những hoạt động quan trọng hơn giúp phát triển não bộ của chúng, như chơi, hòa nhập với cộng đồng và đọc sách.

10. Cho con bạn chơi các trò chơi thông minh trên máy tính–Các trò chơi máy tính thân thiện với trẻ em nhất dạy con bạn về từ ngữ, toán học, âm nhạc, âm học và nhiều thứ khác. Nó cũng giúp phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt và trang bị cho chúng những công nghệ của tương lai. Quan trọng hơn là bọn trẻ sẽ học được những thứ đó khi chúng chơi. Vừa học vừa chơi là cách học tốt nhất cho con bạn.

11. Cho phép con bạn buồn chán – Theo Julia Robinson, Giám đốc Giáo dục và Đào tạo của Tổ chức độc lập các trường trung học dân lập ở Mỹ thì việc con bạn buồn chán là điều bình thường. Học để biết chán nản là một phần chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành. Con bạn nên học cách tận hưởng “khoảng lặng” (quiet reflection) thay vì ép chúng hoạt động cả ngày.

12. Cho con bạn ăn đúng – Cho bọn trẻ ăn những đồ ăn phù hợp là quan trọng để giúp chúng thông minh. Việc cho trẻ ăn dinh dưỡng phù hợp nên bắt đầu kể từ khi bạn có bầu. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, một chế độ ăn giàu protein (như trứng, cá, thịt) giúp cải thiện sự tập trung, sự hoạt bát và tư suy của trẻ. Các loại đường (carbonhydrates) giúp nạp nhiên liệu cho não trẻ, được sử dụng khi chúng tư duy. Các loại đường tốt nhất là các loại có trong hạt các loại ngũ cốc và hoa quả tươi. Các loại đường đã chế biến có tác động xấu lên giới hạn của khả năng tập trung, khả năng, khả năng tập trung và mức độ hoạt động. Các loại vitamin và khoáng chất cũng quan trọng không kém.

13.  Giúp con bạn phát triển tính cần cù – Tính cần cù là xu hướng theo đuổi các kết quả lâu dài với sự làm việc chăm chỉ, sự kiên nhẫn và sức chịu đựng tốt. Tính cần cù được cho là cơ sở để tạo ra sự khác biệt giữa một người thành công và một kẻ thất bại, và nó quan trọng hơn cho thành công hơn là trí thông minh hay tài năng bẩm sinh. Một cách để dạy con bạn về tính cần cù là chia sẻ với chúng những lần thất vọng và thất bại mà bạn đã từng trải qua.

14.  Tránh chiều chuộng con bạn – nếu bạn muốn con bạn trở thành một nhà lãnh đạo, đó là quan điểm của chuyên gia về lãnh đạo Tim Elmore. Ngoài ra, giao cho con bạn những công việcđòi hỏi sự kiên nhẫn để chúng học cách giữ kỷ luật đã đề ra.

Nguồn: Dịch từ trang www.raisesmartkid.com.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: